ไทย ENG

CONTACT US
0-2026-6875

WCIA Weekly Highlight 13 May 2024

14/05/2024

บทความการลงทุนประจำสัปดาห์ระหว่างวันที่ 13 – 17 พฤษภาคม 2567
สหรัฐเตรียมขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจีนรอบใหม่ อัปเดทผลประกอบการบริษัทสหรัฐไตรมาส 1/67
ข้อมูลการค้าจีนในเดือน เม.ย. สดใสหนุนตลาดหุ้นจีน ฮ่องกงกำลังพิจารณายกเลิกภาษีเงินปันผลและอัปเดทข้อมูลเศรษฐกิจสำคัญอื่นๆ   

Executive Summary

 • ตลาดหุ้นโลกปรับตัวเพิ่มขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกล่าสุดเพิ่มขึ้นมากกว่าที่ตลาดคาดการณ์ หนุนให้นักลงทุนมีความหวังว่าเฟดอาจจะปรับลดดอกเบี้ย 2 ครั้งในปีนี้ จากก่อนหน้านี้ว่าจะลดเพียง 1 ครั้ง ด้านบอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10 ปีเคลื่อนไหวที่ระดับ 4.49% จากระดับ 4.70% เมื่อ 2 สัปดาห์ ด้านตลาดหุ้นจีนและฮ่องกงได้ปัจจัยหนุนจากตัวเลขเศรษฐกิจจีนที่ฟื้นตัว มาตรการผ่อนคลายกฎระเบียบการซื้อบ้านเพื่อหนุนภาคอสังหาริมทรัพย์และแผนเตรียมลดภาษีเงินปันผลหุ้นฮ่องกง ทั้งนี้เรายังคงมีมุมมองเชิงบวกต่อตลาดหุ้นทั้งปี แนะนำเข้าลงทุนและสะสมเพิ่มได้ในช่วงที่ตลาดหุ้นย่อตัว จากกำไรบริษัทจดทะเบียนที่ฟื้นตัวและแนวโน้มการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางทั่วโลกในปีนี้

 • Special Headlines:
  สหรัฐเตรียมขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจีนรอบใหม่
  อัปเดทผลประกอบการบริษัทสหรัฐไตรมาส 1/67
  ข้อมูลการค้าจีนในเดือน เม.ย. สดใสหนุนตลาดหุ้นจีน
  ฮ่องกงกำลังพิจารณายกเลิกภาษีเงินปันผล

 • มุมมอง: เราแนะนำกระจายการลงทุนท่ามกลางตลาดที่ยังคงผันผวน จากปัจจัยกดดันหลายส่วน โดยเน้นลงทุนหุ้นขนาดใหญ่สหรัฐในกลุ่ม value และ quality growth ที่มีฐานะการเงินแข็งแกร่งและมีรายได้สม่ำเสมอ อย่าง หุ้นกลุ่ม health care technology และ Industrial เป็นต้น และเรามองว่าตลาดหุ้น Asia ex. Japan และเวียดนามในช่วงนี้เป็นโอกาสน่าลงทุนสำหรับการลงทุนระยะกลางถึงยาว เนื่องจาก valuation ของตลาดอยู่ในระดับที่ค่อนข้างถูก ขณะที่กำไรบริษัทจดทะเบียนมีการเติบโตในระดับที่สูงตามปัจจัยพื้นฐาน

สหรัฐเตรียมขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจีนรอบใหม่

 • มีรายงานว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐ จะขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนรอบใหม่ หลังจากคณะทำงานของประธานาธิบดี ใช้เวลาไม่กี่สัปดาห์ในการสรุปมาตรการต่างๆ เพื่อปกป้องผู้ผลิตสินค้าในประเทศ การจ้างงาน และตลาด โดยแหล่งข่าวคาดว่า ภาษีนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้า (EV) จีนจะเพิ่มขึ้นสู่ 102.5% จากระดับ 27.5% และจะเพิ่มภาษีนำเข้าจากเดิมขึ้นถึง 2 หรือ 3 เท่าในสินค้าที่อยู่ในอุตสาหกรรมเป้าหมายของมาตรการครั้งนี้ เช่น สินค้าในห่วงโซ่อุปทานของอุตสาหกรรมพลังงานสะอาดและแบตเตอรี่ ด้านเหล็กและอะลูมิเนียมคาดว่าจะถูกขึ้นภาษีใหม่ที่ 25% จากเดิมที่ระดับเพดาน 7.5%
 • อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์บางส่วนมองว่า มาตรการการขึ้นภาษีครั้งนี้ของนายไบเดน เป็นเพียงการกระทำเชิงสัญลักษณ์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ในการหาเสียงเลือกตั้งสหรัฐ ซึ่งทางรัฐบาลกลางสหรัฐจำเป็นต้องชั่งน้ำหนักถึงผลกระทบดังกล่าว เพื่อยังคงความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และสหรัฐยังต้องพึ่งพาสินค้าจีนในอุตสาหกรรมอื่นๆ ขณะที่สินค้าจีนที่เป็นเป้าหมายของการขึ้นภาษีรอบนี้ ไม่ได้มีสัดส่วนลูกค้าในตลาดสหรัฐอย่างที่น่ากังวล เนื่องจากสินค้าดังกล่าวถูกกีดกันจากตลาดสหรัฐก่อนหน้านี้แล้วในช่วงปีที่ผ่านมา ด้านกระทรวงการต่างประเทศและกระทรวงพาณิชย์ของจีนยังไม่มีการตอบโต้ต่อมาตรการของสหรัฐในครั้งนี้

ที่มา: Bloomberg

อัปเดทผลประกอบการบริษัทสหรัฐไตรมาส 1/67

 • ผลประกอบการของไตรมาส 1/2567 ของบริษัทในดัชนี S&P 500 ใกล้จะประกาศออกมาทั้งหมดแล้ว กำไรในไตรมาสนี้เพิ่มขึ้น 5.4%YoY เป็นการเพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบ 2 ปี อย่างไรก็ตาม ในไตรมาสนี้ สิ่งที่น่าสนใจคือ ราคาหุ้นของบริษัทที่ผลประกอบการออกมาต่ำกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ ปรับตัวลดลงเฉลี่ย 2.8% มากกว่าค่าเฉลี่ย 5 ปีย้อนหลังที่ 2.3% ขณะเดียวกัน บริษัทที่รายงานกำไรออกมาดีกว่าคาดการณ์ ราคาหุ้นปรับตัวขึ้นเฉลี่ย น้อยกว่า ค่าเฉลี่ย 5 ปีย้อนหลัง สะท้อนถึงความคาดหวังของนักลงทุนต่อกำไรบริษัทจดทะเบียนที่สูงพอสมควร เนื่องจากราคาหุ้นที่ค่อนข้างแพง ท่ามกลางความไม่แน่นอนของการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด)
 • ด้านบริษัทกลุ่ม Magnificent 7 คาดการณ์ว่ากำไรไตรมาส 1 จะเพิ่มขึ้น 48%YoY ขณะที่กำไรของบริษัทอีก 493 แห่งใน S&P 500 คาดว่าจะลดลง 2.2%YoY และยังคงบ่งชี้ว่าหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีขนาดใหญ่เป็นตัวหลักในการกำหนดทิศทางตลาดหุ้น ด้านนักลงทุนเฝ้ารอดูการรายงานผลประกอบการไตรมาส 1/2567 และมุมมองแนวโน้มธุรกิจของ Nvidia ในวันที่ 22 พ.ค. นี้ ซึ่งมีผลกระทบต่อตลาดและอุตสาหกรรม AI อย่างมีนัยสำคัญ

ที่มา: WSJ

ข้อมูลการค้าจีนในเดือน เม.ย. สดใส หนุนตลาดหุ้นจีน

 • สัปดาห์ที่ผ่านมาสำนักงานศุลกากรจีนรายงาน ยอดส่งออกในเดือนเม.ย. เพิ่มขึ้น 1.5%YoY สอดคล้องกับที่ตลาดคาดการณ์ หลังจากลดลง 7.5%YoY ในเดือนมี.ค. และยอดนำเข้าเพิ่มขึ้น 8.4%YoY สูงกว่าที่ตลาดคาดว่าจะเพิ่มขึ้น 4.8%YoY ทำให้นักลงทุนมีความหวังต่อแนวโน้มเศรษฐกิจจีน โดยเฉพาะภาคการผลิต อย่างไรก็ดีตัวเลขการเติบโตนี้ส่วนหนึ่งมาจากค่าเงินหยวนที่อ่อนค่าและภาวะเงินฝืดแบบอ่อนๆ ซึ่งเมื่อเทียบกับสกุลเงินประเทศคู่ค้าหลักของจีนแล้ว เงินหยวยอ่อนค่าลง 6% จากระดับสูงสุดในเดือนมี.ค. 2022 สะท้อนจากการเติบโตเศรษฐกิจที่ชะลอตัว วิกฤตในภาคอสังหาริมทรัพย์และการบริโภคในประเทศที่อ่อนแอ
 • ด้านประเทศตะวันตกได้ออกมาเตือนจีนเมื่อเดือนเม.ย. ว่า กำลังการผลิตและการส่งออกสินค้าที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของจีน โดยเฉพาะสินค้าที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลนั้น เป็นภัยคุกคามต่อตลาดโลกและอาจส่งผลถึงการจ้างงาน ไม่เพียงเท่านั้นการส่งออกของจีนยังกระทบต่อประเทศเพื่อนบ้านในเอเชียที่มีสินค้าส่งออกประเภทเดียวกัน ซึ่งในระยะ 2 ปีย้อนหลัง ยอดส่งออกของกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาในเอเชียลดลงเกือบ 2% ขณะที่การส่งออกจีนขยายตัว 10%

ที่มา: WSJ, Bloomberg, CNBC

ฮ่องกงกำลังพิจารณายกเลิกภาษีเงินปันผล

 • ปลายสัปดาห์ที่ผ่านมามีรายงานว่า หน่วยงานกำกับดูแลตลาดหลักทรัพย์และหน่วยงานจัดเก็บภาษีของฮ่องกงกำลังพิจารณาข้อเสนอเพื่อยกเว้นภาษีเงินปันผลจากหุ้นในอัตรา 20% เพื่อลดการเก็บภาษีที่ซ้ำซ้อนและเป็นธรรมมากขึ้นต่อนักลงทุนทั้งในฮ่องกงและจีน ถือเป็นปัจจัยบวกต่อตลาดหุ้นอย่างมาก เนื่องจากจะดึงดูดเม็ดเงินลงทุนต่างชาติและหนุนการซื้อขายหุ้นในตลาด โดยเฉพาะหุ้นกลุ่มที่จ่ายเงินปันผลสูง เช่น กลุ่มพลังงานและ สาธารณูปโภค รวมถึงหุ้นในกลุ่มธนาคารและการเงินที่จะได้รับประโยชน์จากมาตรการดังกล่าว อย่างไรก็ตามข้อเสนอดังกล่าวยังอยู่ระหว่างการพิจารณา และไม่มีกำหนดเวลาที่ชัดเจนในการดำเนินการ

ที่มา: Bloomberg

Weekly Recap

US

 • ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขามินเนอาโพลิส ระบุว่า มีความเป็นไปได้ที่เฟดจะยังคงตรึงอัตราดอกเบี้ยในระดับปัจจุบันต่อไปอีกระยะเวลาหนึ่ง จนกว่าเฟดจะมีความมั่นใจว่าเงินเฟ้อกำลังปรับตัวไปสู่เป้าหมายที่ระดับ 2% และคาดว่าการคาดการณ์อัตราดอกเบี้ยนโยบาย (Dot Plot) ในเดือนมิ.ย. นี้ เฟดอาจปรับลดอัตราดอกเบี้ยไม่เกิน 2 ครั้งในปีนี้
 • สหรัฐเพิกถอนใบอนุญาตส่งออกชิปให้หัวเว่ย หลังเปิดตัวแล็ปท็อป AI โดยเดือนที่ผ่านมาหัวเว่ยได้เปิดตัว MateBook X Pro โดยใช้ชิป Core Ultra 9 ใหม่ของอินเทล ซึ่งเกิดการวิพากษ์วิจารณ์ว่ากระทรวงพาณิชย์สหรัฐได้อนุญาตให้ขายชิปดังกล่าว ซึ่งตามมาด้วยการเพิกถอนใบอนุญาตโดยมีผลบังคับใช้ทันที
 • กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกล่าสุดเพิ่มขึ้น 22,000 ราย สู่ระดับ 231,000 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบกว่า 8 เดือน และสูงกว่าที่ตลาดคาดการณ์ หนุนให้นักลงทุนมีความหวังว่าเฟดอาจจะปรับลดดอกเบี้ย 2 ครั้งในปีนี้ จากก่อนหน้านี้ว่าจะลดเพียง 1 ครั้ง ด้านบอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10 ปีเคลื่อนไหวที่ระดับ 4.46% จาก 4.7% เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน
 • ม.มิชิแกนเผยความเชื่อมั่นผู้บริโภคต่ำกว่าคาดในเดือนพ.ค. โดยดัชนีดังกล่าวปรับตัวลงสู่ระดับ 67.4 และต่ำกว่าตัวเลขตลาดคาดการณ์ที่ระดับ 76.0 จากระดับ 77.2 ในเดือนเม.ย. ด้านแบบจำลองคาดการณ์ GDPNow ล่าสุดเผยว่า เศรษฐกิจสหรัฐจะขยายตัว 4.2% ในไตรมาส 2 จากที่ขยายตัว 1.6% ในไตรมาส 1/67

Europe

 • ตลาดหุ้นยุโรปปรับตัวเพิ่มขึ้นทำระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ได้แรงหนุนจากการรายงานผลประกอบการที่แข็งแกร่งของบริษัทกลุ่มธนาคารและการเงิน โดยหุ้น UBS เพิ่มขึ้น 10.4% และหุ้น Unicredit ธนาคารขนาดใหญ่อิตาลีเพิ่มขึ้น 5.3% รวมถึงหุ้น Zalando ค้าปลีกออนไลน์เยอรมนีเพิ่มขึ้น 5.04%
 • ธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) มีมติด้วยคะแนนเสียง 7-2 ในการคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 5.25% ในการประชุมนโยบายการเงินเดือนพ.ค. สอดคล้องกับที่ตลาดคาด และระบุว่า เงินเฟ้อยังคงอยู่ในระดับสูง โดยเงินเฟ้อภาคบริการอยู่ที่ระดับ 6% ในเดือนมี.ค. และยังคงมีความเสี่ยงที่เงินเฟ้อจะปรับตัวขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากปัจจัยด้านภูมิรัฐศาสตร์
 • อังกฤษรายงาน เศรษฐกิจหลุดพ้นจากภาวะถดถอยแล้ว หลังผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) พลิกกลับมาขยายตัวขึ้น 0.6%QoQ ในไตรมาส 1/2024 และดีกว่าตลาดคาดการณ์ว่าจะขยายตัว 0.4%QoQ หลังจากที่เศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะถดถอยในช่วงครึ่งหลังของปี 2023 เนื่องจากเงินเฟ้อสูง นอกจกานี้ภาคการผลิตของอังกฤษขยายตัว 0.8%QoQ ในไตรมาส 1/2024
 • EU ประกาศพร้อมใช้เครื่องมือทางการค้าเพื่อปกป้องสินค้าจากจีน และเพื่อให้การค้ามีความเป็นธรรม ซึ่งต่างฝ่ายต้องสามารถเข้าถึงตลาดทั้ง 2 ฝ่ายได้ ขณะที่สินค้าจีนที่ได้รับเงินอุดหนุนจากรัฐบาล เช่น รถยนต์ไฟฟ้าและเหล็ก กำลังไหลเข้าสู่ตลาดยุโรปและตลาดโลกไม่สามารถรองรับการผลิตที่มากเกินไปของจีนได้
 • สำนักงานสถิติแห่งชาติเยอรมนีเผยว่า การผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนมี.ค.ปรับตัวลง 0.4%MoM ดีกว่าที่ตลาดคาดว่าจะลง 0.6%MoMหลังจากที่ขยายตัว 2 เดือนติดต่อกัน สะท้อนว่าเศรษฐกิจเยอรมนียังคงเผชิญกับความยากลำบากในการฟื้นตัว

Asia

 • CPI จีนในเดือนเม.ย. เพิ่มขึ้น 0.3%YoY และเพิ่มขึ้น 0.1%MoM หลังจากลดลง 1%MoMในเดือน มี.ค.  ด้าน CPI พื้นฐาน ซึ่งไม่รวมราคาอาหารและพลังงานเพิ่มขึ้น 0.7% MoM ขณะที่ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ซึ่งวัดต้นทุนสินค้าหน้าประตูโรงงานลดลง 2.5%YoY หลังจากลดลง 2.8%YoY ในเดือน มี.ค.
 • ผลสำรวจซึ่งจัดทำโดยไฉซินและเอสแอนด์พี โกลบอลเผยว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการของจีนเดือน เม.ย. ชะลอตัวลงสู่ระดับ 52.5 จากระดับ 52.7 ในเดือน มี.ค. แต่ยังคงอยู่เหนือระดับ 50 ติดต่อกันเป็นเดือนที่ 16 บ่งชี้ว่าภาคบริการยังคงขยายตัว โดยเฉพาะจากภาคการท่องเที่ยว
 • เมืองเซินเจิ้นได้ประกาศผ่อนคลายข้อกำหนดภาษีเงินได้ส่วนบุคคลและกฎระเบียบการซื้อบ้าน โดยประชาชนสามารถซื้อบ้านได้ทันทีหลังจากที่ได้รับใบอนุญาตเป็นผู้พักอาศัย ซึ่งต่างจากก่อนหน้านี้ที่ประชาชนต้องจ่ายภาษีในช่วง 3 ปีแรก นับเป็นอีก 1 มาตรการในการกระตุ้นอุปสงค์ภาคอสังหาริมทรัพย์
 • รัฐบาลญี่ปุ่นรายงาน การใช้จ่ายของภาคครัวเรือนญี่ปุ่นในเดือนมี.ค. ลดลง 1.2%YoY ดีกว่าที่ตลาดคาดว่าจะลดลง 2.4%YoY และเพิ่มขึ้น 1.2%MoM ดีกว่าที่คาดว่าจะลดลง 0.3%MoMทั้งนี้การใช้จ่ายของภาคครัวเรือนเป็นมาตรวัดที่สำคัญเกี่ยวกับการอุปโภคบริโภค ซึ่งมีสัดส่วนมากกว่าครึ่งหนึ่งของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของญี่ปุ่น
 • TSMC ซึ่งเป็นผู้ผลิตชิปสัญญาจ้างรายใหญ่ที่สุดของโลกรายงานว่า ยอดขายในเดือนเม.ย. เพิ่มขึ้น 60%YoYจากการลงทุนด้าน AI อย่างต่อเนื่อง หลังจากภาคส่วนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภค และอุตสาหกรรมสมาร์ตโฟนทั่วโลกกลับมาเติบโตอีกครั้งในช่วงไตรมาส 1/67

Commodities

 • ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ทรงตัวที่ระดับ 78 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ถูกกดดันจากการแข็งค่าของดอลลาร์ ขณะเดียวกันประธานเฟดสาขามินนีแอโพลิสเผยว่า เฟดอาจจำเป็นต้องตรึงดอกเบี้ยที่ระดับสูงต่อไปซึ่งอาจส่งผลต่ออุปสงค์น้ำมันโลกลดลง ขณะที่ซีอีโอ Chevron ยังมองราคน้ำมันเป็นขาขึ้น เนื่องจากผลกระทบของสงคราม
 • ราคาทองคำปรับตัวเพิ่มขึ้นที่ระดับ 2,360 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ ปรับตัวขึ้นรายสัปดาห์มากที่สุดในรอบ 5 สัปดาห์ หลังสหรัฐเผยตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานสูงกว่าคาด หนุนให้ตลาดมีความหวังว่าเฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในปีนี้ 2 ครั้ง รวม 0.5% จากคาดว่าจะลด 1 ครั้งก่อนหน้านี้
 • ค่าเงินบาทแข็งค่าปิดบริเวณ 36.8 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ส่วนหนึ่งมาจาก Flow ทองคำ เนื่องจากยังไม่มีปัจจัยหนุนค่าเงินบาท โดยช่วงนี้ทิศทางค่าเงินบาทยังขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างประเทศเป็นหลัก โดยเฉพาะทิศทางค่าเงินเยนและดอลลาร์

ความเคลื่อนไหวของหุ้นสหรัฐในสัปดาห์ที่ผ่านมา

ที่มา: Tradingview.com as of 11 May 2024

จัดอันดับกองทุนพักเงิน

ที่มา: AspenRTD, data as of 10 May 2024
หมายเหตุ: ข้อมูลการจัดอันดับกองทุนเป็นเพียงข้อมูลหนึ่งที่ใช้ประกอบการตัดสินใจลงทุน ผู้ลงทุนควรศึกษารายละเอียดก่อนตัดสินใจลงทุน

โดยรายละเอียดกองทุนที่แนะนำให้กับลูกค้าจะมีความแตกต่างกันในแต่ละบุคคลขึ้นอยู่กับระดับการยอมรับความเสี่ยง ผลตอบแทนคาดหวัง ข้อจำกัดในการลงทุนของแต่ละบุคคล และเรามีการคัดเลือกและวิเคราะห์กองทุนที่เหมาะกับวัตถุประสงค์การลงทุนของแต่ละบุคคล โปรดทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน

ติดต่อทีมงานฝ่ายที่ปรึกษาการลงทุน เพื่อสอบถามรายละเอียดและคำแนะนำการลงทุนที่เหมาะสมกับท่าน ได้ที่ เบอร์โทรศัพท์ 02-026-6875 หรือ อีเมลล์ investment@wealthcertified.co.th

Wealth Certified Investment Team

นาย พันเลิศ เจริญสวรรค์ : นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน ผู้วางแผนการลงทุน
นาย กรวิชญ์ สำเภาสงฆ์ : นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน ผู้วางแผนการลงทุน

อ่านบทความย้อนหลังได้ที่

https://wealthcertified.co.th/wcia-weekly-highlight-7-may-2024
https://wealthcertified.co.th/wcia-monthly-insight-may-2024/

You cannot copy content of this page